แอปเปิลจ่อลดการผลิต iPhone 12 mini ลงถึงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชีย เปิดเผยว่า แอปเปิลกำลังเตรียมที่จะลดกระบวนการผลิต iPhone 12 ทุกรุ่นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยจะลดการผลิต iPhone 12 รวมกันทุกโมเดลประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่โมเดลที่โดนหนักสุดเห็นทีจะเป็น iPhone 12 mini สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่สุดของซีรีส์ ที่เตรียมโดนหั่นมากถึง 70 เปอร์เซ็น

สาเหตุที่ iPhone 12 mini ถูกลดจำนวนการผลิตลงมากที่สุด เนื่องจากว่า iPhone 12 mini ไม่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากนัก โดยยอดขายของ iPhone 12 mini มีเพียง 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น น้อยที่สุดของซีรีส์

Jeff Pu นักวิเคราะห์อาวุโสด้านสมาร์ทโฟนของสำนัก GF Securities กล่าวกับ นิกเกอิ เอเชียว่า แอปเปิลประเมินความต้องการ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 mini ผิดพลาด

เขาได้ให้เหตุผลประกอบด้วยว่า ผู้บริโภคไม่ได้ให้ความสนใจมากนักในเรื่องของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ เช่นเดียวกับเรื่องของ 5G แต่สิ่งที่ผู้บริโภคเห็นได้ในทันที คือขนาดหน้าจอ ยิ่งหน้าจอใหญ่ ยิ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากกว่า

แล้วเมื่อดูจากราคาแล้ว iPhone 11 ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า เพราะเอาเข้าจริง ผู้บริโภคจำนวนมากยังไม่ได้คาดหวังอะไรมากนักจาก 5G

ขณะเดียวกัน iPhone 12 mini ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ แต่กลับมีขนาดแบตเตอรี่ที่น้อยกว่า iPhone 11 และเมื่อต้องเชื่อมต่อกับ 5G ด้วยแล้ว แบตเตอรี่ที่น้อยนิดของ iPhone 12 mini ไม่น่าเพียงพอต่อการใช้งาน นอกจากนี้ iPhone 12 mini และ iPhone 11 ก็มีราคาที่ไม่ได้หนีกันมาก จึงเป็นเหตุที่ผู้บริโภคลังเลที่จะเลือก iPhone 12 mini

ในส่วนภาพรวมการผลิตของ iPhone 12 ในปี 2021 แอปเปิลยังคงตัวเลขเดิมที่ 230 ล้านเครื่องเหมือนเดิม

อย่างไรก็ดี แอปเปิลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นจากการนำเสนอของนิกเกอิ เอเชีย ในครั้งนี้

ที่มา : thairath.co.th

แชร์
Message us